Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sắc của đồng bào dân tộc miến núi phía bắc và ngày càng được ưa chuộng ở các thành phố nhờ hương vị đậm đà và cách thức chế biến hoàn toàn tự nhiên, an toàn.

Thịt trâu khô Sơn La

Thịt trâu khô Sơn La – (Đặt hàng)

  • Túi 1Kg: 790,000VNĐ
  • Túi 0.5Kg: 395,000VNĐ

Thịt trâu Sơn La thường khá dài, mềm, miếng thịt bên trong còn đỏ tươi.

Thịt trâu Tuyên Quang

Thịt trâu Tuyên Quang – (Đặt hàng)

  • Túi 1Kg: 800,000VNĐ
  • Túi 0.5Kg: 400,000VNĐ

Thịt trâu Tuyên Quang có cách chế biến và hương vị khá giống với loại thịt trâu Lào Cai. Miếng thịt to bản, sấy khô hơn thịt trâu Sơn la.

Thịt trâu khô Yên Bái

Thịt trâu khô Yên Bái – (Đặt hàng)

  • Túi 1kg: 950,000VNĐ
  • Túi 0.5Kg: 475,000VNĐ

Thịt trâu Yên Bái nổi tiếng tại vùng Nghĩa Lộ (huyện Nghĩa Lộ – Yên Bái), thường được sấy rất khô nên 1kg được khá nhiều.


Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản vô cùng đặc biệt của Việt Nam, thường thấy trong trong các bữa ăn của người dân tộc Thái Đen ở Tây Bắc.

Sau khi mổ trâu, người dân tộc thường chọn những thớ thịt ngon nhất từ bắp các chú trâu thả rông khắp vùng núi đồi để làm thịt treo bếp. Những thớ thịt được thái thành từng miếng dài, tẩm ướp các gia vị đặc biệt rồi hun khói trên các gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu xe lại, nhờ vậy thịt chín mà vẫn giữ được các hương vị ngọt ngon của trâu đồng quê. Gia vị để tẩm ướp là những gia vị tự nhiên như ớt rừng, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao. Do không có bất kỳ chất bảo quản nào nên khi không còn được treo trên bếp mà mang về dưới xuôi thì miếng thịt không để được lâu (thường chỉ từ 1 đến 3 tháng nếu bảo quản tốt). Nếu cho vào ngăn đá tủ lạnh thì có thể để được cả năm mà không hỏng.

Miếng thịt trâu gác bếp truyền thống của đồng bào dân tộc thường rất cầu kì trong cách chế biến cũng như thưởng thức. Không chỉ đơn giản là cho vào lò vi sóng hay hấp cách thủy như chúng ta hay làm, đồng bào dân tộc sẽ cuốn miếng thịt vào lá dong rồi vùi trong tro bếp, khi lấy ra thì đập miếng thịt để hết tro và làm miếng thịt tơi hơn.

Trong những ngày giá rét, miếng thịt trâu gác bếp với chén rượu ngô men lá như khiến cái tình trong mỗi người như ấm nồng hơn.

Cách sử dụng:

  1. Hấp cách thủy: xếp các miếng thịt vào nồi rồi hấp cách thủy, đun sau khi sôi từ 5 đến 8 phút là có thể lấy ra ăn được.
  2. Quay bằng lò vi sóng: bạn có thể cho thịt vào lò vi sóng và quay tầm 2-3 phút là được.
  3. Nướng: Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc trên bếp ga, tuy nhiên cách này có thể làm cháy gia vị bên ngoài, bạn nên đập miếng thịt để loại bỏ phần cháy và làm miếng thịt tơi mềm hơn.
  4. Ăn ngay: bạn cũng có thể ăn ngay mà không cần chế biến gì khác, tuy nhiên nếu bạn để trong ngăn đá thì có thể sẽ rất lạnh để ăn.

Thịt đã được tẩm ướp với ớt rừng nên khá cay, tuy nhiên bạn có thể sử dụng kèm thêm tương ớt tùy khẩu vị.

Hướng dẫn bảo quản: thịt trâu để trong điều kiện của người dân tộc (treo trên gác bếp, hun khói than củi) thì có thể để rất lâu mà không hỏng. Với điều kiện ở các tính đồng bằng hoặc ở tiết trời nồm, độ ẩm cao, bạn có thể để trong ngăn đá của tủ lạnh thì cũng bảo quản được cả năm mà không bị sao.

Các chú ý:

  • Ngoài thịt trâu, trên thị trường cũng có bán các loại thịt bò, thịt lợn được chế biến theo cách tương tự, tuy nhiên thanh thịt không được dài như thịt trâu. Thịt trâu khi ăn mùi vị cũng đậm hơn, thịt dai hơn.
  • Hiện tại, rất khó để có thể mua được miếng thịt trâu gác bếp thực sự được chế biến theo đúng cách thức truyền thống là hun khói trên gác bếp từ 5 đến 6 ngày mà thường chỉ tẩm ướp gia vị rồi phơi hoặc sấy khô từ 2 đến 3 ngày. Với các loại thịt trâu gác bếp truyền thống thực sự, Mộc Hương sẽ ghi rõ “Thịt trâu gác bếp truyền thống” để phân biệt.

Gửi phản hồi

Để đặt hàng, mời bạn điền các thông tin theo form dưới đây rồi click Đặt hàng.

Xem nhiều trong ngày

Quảng cáo

  • Ad 1
  • Ad 2
  • Ad 3
  • Ad 4