Giảm giá!
Táo mèo Yên Bái

Táo Mèo Yên Bái

  • Giá thị trường: 35.000 đ
  • Giá khuyến mãi: 25.000 đ
  • Mã: 2088

Táo Mèo

Táo Mèo hay còn gọi là Quả Sơn Tra, Tu Di (H’Mông)

Tên khoa học : Fructus Crataegi, thuộc chi Sơn Tra, Họ Hoa Hồng

Hết hàng

Mô tả sản phẩm

Khu vực phân bố :

– Tùy theo quốc gia mà cách phát âm tên vị thuốc khác biệt ít nhiều. Chẳng hạn, người châu Âu gọi sơn tra là Hawthorn, người Trung quốc gọi là Shanzha, người Nhật bản gọi là Sanzashi, người Hàn Quốc gọi là Sansaja… Ở Việt Nam, cây sơn tra mọc tự nhiên và trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái… trên các dãy núi cao 1.500 – 2.000m. Tiếng dân tộc H’Mông gọi sơn tra là Tu di, tức táo mèo

Thu hái và cách chế biến

– Nở hoa vào khoảng tháng 2-3 dương lịch, bắt đầu thu hoạc vào trung tuần tháng 7 cho đến khoảng cuối tháng 11 là hết vụ

Thành phần hóa học

– 6 Nhóm hợp chất chủ yếu có trong Táo Mèo gồm :

  • – Các flavonoid (hyperoside, luteolin-7-glucoside, rutin, quercetin, vitexin, vitexin rhamnosides).
  • – Oligomeric procyanidins và flavans (catechin, epicatechin polymers),
  • – Các dẫn xuất Triterpene (oleanolic axit, ursolic axit)
  • – Các axit hữu cơ (citric, tartaric, ascorbic)
  • – Các phenolic đơn giản (chlorogenic axit, caffeic axit).
  • – Các flavonoid làm gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tăng nhịp tim, giãn mạch vành, giảm xơ vữa động mạch

tao-meo-to_2

Công dụng của Táo Mèo

– Theo y học cổ truyền, sơn tra có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tỳ, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hóa tích, giúp tiêu hóa do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu… Đây chính là tác dụng giúp ăn uống ngon miệng của vị thuốc này.

– Nghiên cứu hiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn động mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, lị trực khuẩn cấp, viêm ruột cấp, tiêu chảy do nhiễm giun sán, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ gây đau bụng…

– Tóm lại, sơn tra không những là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hóa, mà còn có khả năng phòng chống các rối loạn chuyển hóa lipid, giảm mỡ máu, điều hòa hoạt động tim mạch. Tuy nhiên, nếu đang điều trị bệnh tim mạch, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng sơn tra.

– Đúng như bạn nói, quả Táo mèo ( hay còn được gọi là quả Sơn Tra), thường được dùng như một vị thuốc trong đông y. Loại quả này có tác dụng tiêu hóa thức ăn tích trệ, tán ứ huyết, sát trùng, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm cholesterol, kháng khuẩn tốt, bảo vệ gan, chống ung thư…

tao meo thái lát

 

Đối tượng sử dụng

  • Người bị mỡ máu, mỡ gan, người béo phì.
  • Người kém ăn, gầy  yếu
  • Người bị các bệnh tim mạch, huyết áp cao
  • Người rối loạn tiêu hóa
  • Để phòng bệnh có thể uống đều đặn sau ăn, nhất là sau uống rượu bia, ăn nhiều thịt mỡ.
  • Trẻ em uống sữa không tiêu

Cách dùng, liều dùng

1. Cách sắc uống:

– Ngày dùng: 30g táo mèo khô sắc với 1 lít nước + 100 đường phèn, sắc còn 600ml nước uống trong ngày (hoặc thêm khoảng 2 thìa canh mật ong cho dễ uống)

2. Cách ngâm rượu:

– Cách chế biến Táo Mèo đơn giản và hiệu quả nhất là ngâm rượu. Mộc Hương Shop xin giới thiệu chi tiết cách ngâm rượu Táo Mèo như sau:

Ngâm Táo Mèo tươi :

– Táo Mèo chọn quả tươi, da sáng (xanh hay chín đều được), quả nhỏ nhưng phải nặng tay và thơm

– Rượu trắng ngon trên 40 độ (Táo Mèo tươi rất nhiều nước nên khi ngâm sẽ là giảm độ rượu đi tương đối nhiều)

– Đường kính (Theo kinh nghiệm của Mộc Hương thì nên mua loại đường kính đỏvà hạt to).

– Táo Mèo rửa sạch cắt bỏ 2 núm 2 đầu, để nguyên cả quả hoặc bổ đôi ngâm trong nước muối loãng (không ngâm vết cắt 2 đầu sẽ bị thâm đen nhìn rất xấu). Không gọt vỏ, không bỏ hạt. Sau khi ngâm nước muối loảng khoảng 30 phút thì rửasạch lại Táo Mèo bằng nước rồi để ráo. Cho Táo Mèo và đường vào lọ (1 lớp táo rồi lại 1 lớp đường) sau đó đậy nắp kín để trong khoảng 10 ngày, khi thấy táo mèo nổi lên thì với toàn bộ táo ra, chắt hết phần nước ra cho vào chai để riêng(Phần nước cốt này khi nào uống mới pha vào rượu). Phần táo vừa vớt ra cho vào bình, đổ rượu trắng vào, đậy nắp kín, để chỗ tối, khoảng 1 tháng là dùng được (để càng lâu càng ngon)

– Tỉ lệ ngâm : 1kg Táo + 0,5kg đường + 2lit rượu

Ngâm Táo Mèo khô:

– Tỷ lệ ngâm: 1kg táo khô, 100ml mật ong, 5 lít rượu 38-40 độ
– Rửa sạch táo khô và để cho thật ráo nước, cho táo vào bình (chum, lọ…) rồi đổ rượu vào, đậy nắp kín, để nơi tránh ánh sáng, ngâm trong khoảng 100 ngày là dùng được

Mộc Hương Shop ship hàng trên toàn quốc:

– Nếu khách hàng ở xa, Mộc Hương Shop sẽ chuyển hàng qua đường bưu điện thông qua dịch vụ COD, bạn chỉ phải thanh toán sau khi nhận hàng