Giảm giá!
hatdoi

Hạt Dổi Rừng

  • Giá thị trường: 3.000.000 đ
  • Giá khuyến mãi: 2.850.000 đ
  • Mã: 2099

Hạt Dổi Rừng

– Hạt Dổi là gì ? Hạt Dổi nó là hạt của cây dổi mọc ở những vùng rừng rậm, núi cao. Hạt Dổi là loại gia vị đặc chưng nhất (cùng với hạt Mắc Khén) của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc dùng để tẩm ướp thức ăn, gia vị chấm các món nướng, luộc….

– 250.000 đ/100gram hạt dổi đã phơi khô

Số lượng

Mô tả sản phẩm

– Nói về hạt Dổi, chắc hẳn những người thường xuyên đi lên vùng Tây Bắc sẽ biết ngay đây là một loại gia vị đặc trưng của đồng bào các dân tộc miền núi phía bắc, và may mắn hơn ai đã từng được thưởng thức các món ăn đặc trưng của miền Tây Bắc có sự góp mặt của thứ gia vị này thì đảm bảo sẽ không thể nào quên. Hạt Dổi có mùi thơm rất đặc biệt mà không một loại hạt nào sánh được, bà con vùng Tây Bắc thường dùng hạt Dổi tẩm ướn các món nướng như : Thịt nướng, cá nướng…. món thịt lợn mán mà gia vị chấm không có hạt Dổi thì mất đi một nửa vị ngon.

Hạt Dổi Tươi

Hạt Dổi Tươi

1. Cách biệt các loại hạt Dổi:

Hạt dổi thường được bà con vùng Lai Châu, Điện Biên phân biệt gọi là hạt Dổi to và hạt Dổi nhỏ.

Hạt Dổi nhỏ: Hạt bé, không đều nhau, có hạt bé tí, có hạt lại bằng hạt ngô, thường có màu vàng ! loại này cực kì thơm và được ưa chuộng nhất, tất nhiên nó có trữ lượng ít, hiếm hơn và giá bán cao hơn ! Nhiều người thường gọi là Dổi nếp.

Hạt Dổi to: Hạt rất to, đen, không thơm bằng hạt Dổi nhỏ, ngửi kĩ thì có mùi hắc, loại này ít được ưa chuộng, số lượng bán nhiều và giá thành rẻ. Nhiều người gọi là Dổi tẻ, lá to hơn & xanh hơn cây hạt Dổi nhỏ.

2. Cách dùng hạt Dổi

– Hạt dổi để làm gia vị chấm thì quá tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng để ngon nhất. Hạt Dổi khi ăn là phải nướng mới đúng kiểu, nhất là nướng với than củi thì thơm nức mũi. Khẩu phần 4 người ăn thì chỉ cần 4-5 hạt, nhiều quá nó đắng mất ngon, ăn đến đâu nướng đến đó, nướng đừng để cháy nhé, khi nướng thấy hạt Dổi vàng, căng tròn và dậy mùi thơm là được.

– Hạt dổi nướng xong cho giã nhỏ, có thể trộn với muối, thêm vài lát ớt dùng chấm thịt luộc, lợn mán, lòng lợn, ngan, gà, vịt… Cũng có thể cho vào bát, châm ít nước ấm khuấy tan rồi cho thêm nước mắm, ớt tươi. Ăn rồi sẽ nhớ mãi đấy ạ…

mon-an-hat-doi

Thịt lợn mán chấm muối Dổi