Công dụng của Quế

| Sức khỏe từ thiên nhiên | 07/01/2012

Nếu bệnh nhân tiểu đường bổ sung vào bữa ăn 1 gram quế liên tục trong 40 ngày, thì lượng đường máu, các chất mỡ máu và cholesterol sẽ giảm đáng kể.

Nước quế: Cho một thìa nước quế vào món tráng miệng ngọt có thể giúp dịu đi tình trạng tăng đường huyết đột ngột, hiện tượng xảy ra sau khi ăn đồ ngọt.

Một số bài thuốc với quế:

Để chữa tiêu chảy, có thể dùng quế 4 g, hạt cau già 4 g, gừng nướng 2 lát phơi khô tán nhỏ, gạo 10 g rang vàng, tán bột. Tất cả trộn đều, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Cũng có thể dùng bài thuốc sau: Quế 10 g, hồi 10 g, gừng tươi 25 g, bạc hà (hoặc long não) 20 g, đại hoàng 20 g. Tất cả tán nhỏ, pha trong 950 ml rượu (70 độ). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 ml.

Trong y học cổ truyền, quế là 1 trong 4 vị thuốc quý (cùng với sâm, nhung, phụ). Quế có mùi thơm, vị cay, tính rất nóng, có tác dụng bổ dưỡng, hồi sinh, diệt khuẩn, làm nóng, giảm đau, kích thích, chống nôn, giải độc… Sau đây là vài ứng dụng cụ thể:

Làm ấm người, kích thích, chống choáng, giảm đau: Bột quế 200 g, ngâm trong 1.000 ml cồn (80 độ) trong 10 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 ml (pha với ít nước).

Cấp cứu các bệnh do hàn (chân tay lạnh, mạch chậm nhỏ, hôn mê): Lấy quế tán bột, cho uống 1-4 g mỗi lần cho đến khi đỡ hẳn. Không dùng cho phụ nữ có thai và âm hư, dương thịnh.

Chữa mụn mủ: Quế 10 g, hành ta 2 củ, giã nhỏ để đắp, băng lại trong 24 giờ.

Chữa trúng phong, bại liệt một bên: Quế chi 20 g, đinh hương, hồi hương, nghệ, rau sam, dây bìm bìm, lá đậu gió, xương bồ, huyết giác mỗi thứ 12 g. Tất cả tán nhỏ, trộn với rượu và nước tiểu (mỗi thứ 1 bát nhỏ) để xoa bóp.

 

 

 

 

 

 

 

Gửi phản hồi

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.