Cách chọn Táo Mèo ngon để ngâm rượu

Cách chọn Táo Mèo ngon để ngâm rượu

Táo Mèo (hay còn gọi là quả Sơn Tra) thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi vùng Tây Bắc như Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái…thường được thu hoạch vào trung tuần từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Táo mèo ngoài tác dụng dược lý dùng để chữa một số bệnh thì nó còn là một loại thực phẩm rất thơm ngon mà những ai đã từng thử qua chắc sẽ khó quên được hương vị của nó. Táo Mèo có thể dùng ngâm rượu, làm giấm táo, muối sổi ăn ngay và nhiều cách chế biến khác, trong khuôn khổ bài viết này Mộc Hương Shop chỉ xin giới thiệu cách chọn lựa Táo Mèo để ngâm rượu, còn cách chọn táo và làm giấm táo chúng tôi xin đề cập ở bài viết sau.

tao-meo-to_2

Táo má hồng Yên Bái

– Chọn Táo Mèo là một bước rất quan trọng để có được một bình rượu táo mèo chất lượng. Hôm nay Mộc Hương Shopxin được chia sẻ kinh nghiệm của mình để quý khách có thể tự chọn lựa được loại táo ngon nhất và ưng ý nhất. Theo tôi biết thì trên thị trường hiện nay có ít nhất 3 loại táo mèo, đó là những loại nào ?

1. Táo Mèo rừng (loại này mọc hoang trong rừng, trên các sườn núi và tất nhiên không ai chăm bón) đến mùa bà con dân tộc rủ nhau đi hái về rồi mang xuống chợ bán hoặc đổi lấy những thực phẩm khác, loại táo này thường quả nhỏ, kích thước quả to chỉ như quả bóng bàn, quả nhỏ chỉ như hòn bi ve. Do là táo mọc hoang, không được chăm bón và thu hoạch kiểu tận diệt nên hình thức táo không được đẹp, thường sâu xia, to nhỏ, xanh chín lẫn lộn. Loại táo này có vị chua, chát, ăn vào có vị ngọt ở cổ họng và đặc biệt cực kỳ thơm.

– Nếu các bác ngâm rượu, Mộc Hương Shop khuyên các bác dùng loại táo này vì mùi và vị của nó quyết định đến mùi và vị của rượu sau khi ngâm (hình thức hơi xấu nhưng điều này không quan trọng lắm). Theo kinh nghiệm của Mộc Hương Shop thì loại táo này hiên nay có nhiều nhất ở Yên Bái, với những cánh rừng táo bạt ngàn hàng năm cung cấp cho cả nước hàng trăm ngìn tấn táo mèo thơm ngon.

2. Táo Mèo trồng : Táo Mèo là một loại cây có giá trị dược liệu cao, dễ trồng, ít cần chăm bón, năng suất cao…vậy mà không ai trồng mới là lạ. Xin thưa rằng có, theo tôi được biết thì ở Sơn La có cả nghìn Hec-ta táo mèo được trồng và chăm bón hàng năm (Tôi hay gọi là táo dự án) vì đây là dự án của một số công ty dược phẩm đầu tư và thu mua để chiết xuất. Do là táo được chăm bón và thu hoạch có chọn lọc nên thường hình thức rất đẹp, quả to đều, ít sâu xia, loại này thích hợp làm quà biếu hơn. Tuy vậy loại táo này mùi và vị không thể sánh được với táo rừng.

3. Táo Ngố ; Đây là một loại táo mèo có xuất xứ vùng tây nguyên, quả rất to, quả to có khi lên đến 5 quả/kg nghĩa là cũng cỡ khoảng bằng nắm đấm, do đặc thù khí hậu vùng tây nguyên chỉ có 2 mùa (Mưa và Khô) nên táo sinh trướng rất nhanh, khi mùa mưa đến nhu cầu tích nước của táo rất cao nên phần thịt của quả táo phồng ra rất to để tích lượng nước và dinh dưỡng vừa đủ cho cây trụ vững được qua hết mùa khô không bị chết cháy giống như cafe. Loại táo này tuy quả to, hình thức đẹp nhưng dược tính cũng như mùi vị kém xa so với táo vùng Tây Bắc.

– Có lẽ chỉ cần đọc đến đây các bác đã biết nên chọn cho mình loại táo nào rồi nhỉ, còn mấy tháng nữa lại Tết rồi ạ, bây giờ là lúc thích hợp nhất để thửa một bình rượu táo mèo uống Tết và thiệt đãi bạn bè dịp xuân sang

Mộc Hương Shop chuyên cung cấp sỉ và lẻ Táo Mèo Yên Bái (Táo Rừng) và rất nhiều loại dược liệu quý khác, quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc có vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Hotline : 0988179663 hoặc gửi thư điện tử về hòm thư sau : sale@mochuong.vn

Mộc Hương Shop xin được chân thành cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách hàng trong suốt thời gian qua !

 

Bài Viết Liên Quan